SAKURA PARK – điểm nhấn ấn tượng nhất ở Phú Mỹ Hưng MIDTOWN

Ngoài việc được biết đến là khu phức hợp có vị trí cạnh sông cảnh quan thơ mộng và có ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ Midtown Manhattan, Tokyo Midtown, Phú Mỹ Hưng Midtown còn nổi tiếng nhờ vào công viên Sakura Park (công viên hoa anh đào) – Một điểm đến thứ 2 tại Phú Mỹ Hưng.

Sakura Park được xây dựng trên diện tích đất rộng 11.722m2, trong đó, 45.3% diện tích đất dành cho cây xanh, 54.7% còn lại tập trung cho 3 không gian cộng đồng chính gồm Khu Quảng trường chính, sân chơi trẻ em và khu thể thao.

Tổng thể Sakura Park được triển khai song song cùng khu phức hợp. Vì vậy, cuối năm 2021, khi The Peak – hợp phần cao cấp nhất của khu phức hợp hoàn công, cũng là lúc, những hạng mục cuối cùng của công viên hoàn thành.

Được thiết kế bởi Landsculptor Studio – đơn vị nổi tiếng của Thái Lan về lĩnh vực này, với những con đường rợp bóng cây xanh mát cùng những tạo hình cánh hoa sakura trên bề mặt công viên, bồn hoa, quảng trường đài phun nước…, Sakura Park đã trở thành cái tên yêu thích không chỉ của các bạn trẻ đến “check in” mà còn là nơi gặp gỡ của nhiều gia đình cùng bạn bè thân quen.

Theo quy hoạch tổng thể, đô thị Phú Mỹ Hưng có quy mô 433ha, là nơi sinh sống của khoảng 100.000 dân và phục vụ khoảng 500.000 người vãng lai. Trong đó quỹ đất xây dựng nhà ở chỉ chiếm 26%, phần còn lại là các công trình công cộng, thương mại, cây xanh, giao thông… Sau 25 năm phát triển, các nét chính trong quy hoạch ban đầu được tôn trọng tuyệt đối, với tỷ lệ cây xanh bình quân trên đầu người tại khu đô thị vẫn ở mức rất cao, đến 8,9m2 mỗi người.

Hiện quỹ đất dành cho việc phát triển nhà ở tại khu vực chỉ còn chưa tới 20% và tập trung cho các dự án cao cấp và hạng sang. Điều này có nghĩa là giá trị trung bình mỗi m2 đất còn lại ngày càng cao ngất ngưỡng. Nhưng đại diện Phú Mỹ Hưng khẳng định, quy hoạch tổng thể đã phân định chức năng từng khu vực cũng như mật độ dân cư tạo sự hài hòa giữa không gian sống, không gian kiến trúc và con người nên không vì bất cứ lý do gì mà cắt xén phần diện tích phát triển mảng xanh. Hơn nữa, mỗi mảng xanh phải mang một dấu ấn riêng, khác biệt so với những cái đã phát triển.

“Mỗi cư dân tại Phú Mỹ Hưng đều là một chủ nhân tinh tế và cá tính. Chúng tôi tự đặt cho mình mục tiêu tạo sự khác biệt riêng cho từng dự án, để họ không có cảm giác lựa chọn của mình bị rập khuôn với những người khác”, ông Hưng lý giải.

Lẽ đương nhiên, mục tiêu này tạo ra không ít thách thức cho đội ngũ kiến trúc sư khi phải liên tục tạo ra những cái mới, riêng biệt trong mỗi dự án. Đối với Phú Mỹ Hưng Midtown, theo ông Norihiko Kudo – kiến trúc sư quy hoạch tổng thể dự án, là khu phức hợp nằm uốn lượn theo dòng chảy uốn lượn dòng sông khá đẹp. Trên nền ý tưởng về một công viên ven sông, các nhà quy hoạch đã đem nét truyền thống Nhật Bản – các lễ hội ngắm hoa anh đào (hanami) – làm nét chủ đạo.

Đây cũng là lý do công viên mang tên Sakura Park. Ngoài diện tích để trồng cây, công viên còn có ba phân khu chức năng là khu quảng trường chính, khu sân chơi trẻ em và khu thể thao.

Với thiết kế đa chức năng, công viên là nơi cư dân có thể an nhàn dạo chơi, đắm mình trong không gian yên tĩnh để chuyện trò, đọc sách hay luyện tập sức khỏe với nhiều môn thể thao thông dụng…

“Sakura Park là công trình có vai trò chủ đạo, thổi hồn cho cảnh quan toàn khu Phú Mỹ Hưng Midtown. Công viên còn góp phần thu hút cư dân tham gia các hoạt động ngoài trời, tăng khả năng tương tác với cộng đồng và tận hưởng thiên nhiên. Đó là cách làm đậm chất nhân văn, hướng đến những hoạt động nhỏ nhất liên quan đến đời sống, sức khỏe của cư dân”, ông Hưng nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *